Từ đầu thế kỷ XX, cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật (như công nghệ vật liệu, công nghệ chế tạo máy…) đã đưa thế giới vào một cuộc đua xây dựng các công trình chọc trời. Do vậy nhà cao tầng xuất hiện như một biểu hiện cho sự phồn thịnh và phát triển mà sự điển hình là sự phát triển ở Mỹ.

Trường phái nhà cao tầng Chicago

  Là trường phái nhà cao tầng xuất hiện trước đặc điểm phát triển nhà cao tầng theo lối kiến trúc High – Tech và Super High – Tech. Mang nặng về mặt kỹ thuật, có hình thức khối tương đối vuông vắn, cục mịch và cũng không đa dạng cũng như không mang tính nghệ thuật. Kiểu nhà cao tầng phổ biến nhất tại thành phố Chicago nói riêng và toàn nước Mỹ nói chung là những tòa nhà chọc trời, được thiết kế thiên hướng theo công năng và kết cấu hiện đại mang tính nghệ thuật cao, nhưng không mang tính phong phú và đa dạng về nghệ thuật kiến trúc nhà cao tầng. Kể từ khi được giới thiệu và sử dụng rộng rãi, kiến trúc này đã làm chuyển đổi các tòa nhà theo phong cách Châu Âu cổ điển sang trường phái thiết kế theo công nghệ phô diễn kết cấu.

Trường phái nhà cao tầng New York

   Là trường phái sau trường phái nhà cao tầng Chicago, có đặc điểm phong phú và đa dạng về hình thức kiến trúc của tổ hợp. Trường phái này có xử lý hình khối kiến trúc của tổ hợp một cách nghệ thuật. Bao gồm: Tổ hợp mặt bằng; Tổ hợp mặt đứng mà hiệu quả là phần kết của mặt đứng. Trường phái này thể hiện bởi các kiểu nhà cao tầng phổ biến nhất tại thành phố New York là những tòa nhà chọc trời. Kể từ khi được giới thiệu và sử dụng rộng rãi đến ở đây, kiến trúc này đã làm chuyển đổi các tòa nhà của New York từ kiểu kiến trúc truyền thống Châu Âu thấp và các khối nhà theo phong cách thô mộc Chicago sang những khu thương mại vươn thẳng đứng lên cao và có xử lý nghệ thuật ở phần mái.

 Hiện nay thành phố có 50 tòa nhà chọc trời vừa xây dựng xong, cao trên 200m. Bao quanh bởi nước và mật độ dân số, giá trị bất động sản cao trong những khu thương mại khiến New York là nơi tập trung nhiều nhất các tòa nhà, tòa tháp trung cư và văn phòng trên thế giới.  New York có những tòa nhà cao tầng với kiến trúc nổi bật mang nhiều phong cách khác nhau.

  Nghị quyết phân vùng năm 1976 bắt buộc các tòa nhà mới xây phải theo phong cách xếp chồng lên nhau (phần dưới có diện tích rộng hơn phần trên), và giới hạn các tháp bằng bằng một phần trăm phần nền bên dưới để cho ánh sáng mặt trời chiếu xuống phần đường bên dưới.

Không giống như Paris trong nhiều thế kỷ đã được xây dựng từ chính nền đá vôi của mình, New York luôn lấy đá xây dựng từ các mỏ xa xôi, các tòa nhà xây bằng đá của thành phố thì đa dạng về kết cấu và màu sắc. Một kiểu kiến trúc nổi bật của các tòa nhà trong thành phố là có sự hiện diện của những thác nước bằng gỗ đặt trên nóc. Vào thập niên 1800 thành phố bắt buộc các tòa nhà cao trên 6 tầng phải gắn các thác nước như vậy để không phải nén nước quá cao ở các cao độ thấp mà có thể làm các bể các ống dẫn nước của thành phố. Những tòa nhà cao tầng chung cư có vườn hoa trở nên quen thuộc suốt từ thập niên 1920 tại những khu ngoại ô. Dạng trường phái nhà cao tầng này lan tỏa trên nước mỹ với nhiều công trình có thẩm mỹ nổi bật.

Mỗi quốc gia thường có những nét kiến trúc riêng, Do lối sống khác, phong tục khác nên kiến trúc nhà  ở Việt Nam cũng có nhiều khác biệt. ví dụ một vài mẫu nhà ở phản ảnh đúng cuộc sống của người Việt.

Mẫu nhà đẹp riêng lẻ thấp tầng ( thường là 2 tầng) có kích thước mặt tiền 8m, phổ thông là 8m x 12m. 

Mẫu nhà 2 tầng có mặt tiền 7m ( thường là 7x15m) cũng rất thường thấy ở thành phố

Ở những thành phố lớn cũng không ít nhưng kiến trúc cao tầng hiện đại

 

Recommended Posts