Theo quan niệm dân gian, tháng 7 âm lịch hàng năm được coi là tháng của ma quỷ hay tháng cô hồn.

Theo phong tục dân gian thì tháng 7 hàng năm được gọi là tháng cô hồn. Vậy tháng cô hồn là gì? Tại sao lại được gọi là tháng cô hồn? Đây là điều không phải ai cũng biết và hiểu về nguồn gốc của tên gọi này.
Dưới góc độ Đạo giáo, tục cúng cô hồn bắt nguồn từ cổ tích Trung Quốc. Cũng như trên trần th, có vua cai quản đất nước, người Trung quốc tin rằng thế giới sau khi chết cũng có người cai quản – đó chính là Diêm Vương.
Vào ngày mùng 2/7 âm lịch đến 12h đêm ngày 14/7 âm lịch, Diêm Vương ra lệnh bắt đầu mở Quỷ Môn Quan và đến rằm tháng 7 thì “thả cửa” để cho ma quỷ túa ra, cho đến khi kết thúc các ma quỷ phải quay lại địa ngục.
Nước ta qua quá trình giao thoa văn hóa với Trung Quốc, tục cúng cô hồn vào tháng 7 cũng được áp dụng cho tới tận ngày hôm nay. Đó chính là lí do vì sao tháng 7 âm lịch thường được gọi là “tháng cô hồn”.
Với quan niệm tháng 7 âm lịch ở trần gian có nhiều vong hồn, ma quỷ, quỷ đói… nên người dân cúng cháo, gạo, muối… và hạn chế ra đường vào ban đêm để không bị xui xẻo, phiền muộn. Tục lệ cúng này thường được kéo dài trong xuốt tháng cô hồn.
Việc cúng cô hồn không chỉ để khỏi bị quấy phá, mà còn làm phúc, giúp những cô hồn ít ra cũng có một ngày được no nê, đỡ tủi phận. Đó là ý nghĩa mang tính nhân văn rất cao trong văn hóa Việt, cũng như quan niệm về ngày xá tội: con người dù đã gây ra những tội ác gì thì trong quá trình chịu trừng phạt, quả báo, cũng có một ngày được xá tội, để đỡ cực khổ, đau đớn…
Ngày lễ Vu Lan – ngày lễ chính của Phật giáo
Trong tháng 7 âm lịch hàng năm, ngoài cúng cô hồn người Việt còn có ngày lễ Vu Lan. Lễ Vu Lan hay còn gọi là lễ báo hiếu, là một trong những ngày lễ chính của Phật giáo.
Nguồn lễ Vu lan gắn với sự tích về Mục Kiền Liên, đệ tử của Đức Phật – là một vị tôn giả có nhiều phép thần thông. Theo Phật Giáo, để báo hiếu cha mẹ thì cần cử hành lễ Vu Lan cầu siêu cho các đấng sinh thành và cầu phá địa ngục cho những vong hồn.
Tháng cô hồn hay tháng “xá tội vong nhân” được người Việt rất quan coi trọng. Người ta thường truyền tai nhau về 18 điều cấm kỵ trong tháng cô hồn như: không để chuông gió trước đầu giường, đi đêm không được gọi tên thật, không được chụp ảnh buổi tối… Cũng không ít người quan niệm rằng tháng này đen đủi, không nên dựng nhà, sửa cửa, đãm cưới…
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những quan niệm này chưa đươc bất kỳ khoa học nà chứng minh là đúng.

Recommended Posts