Những năm gần đây, tỷ lệ người tử vong do mắc phải ung thư ngày càng tăng. Đặc biệt là ung thư ruột. Những biểu hiện ban đầu của bệnh ung thư ruột thường rất khó nhận biết. Điều này lý giải tại sao hầu hết các bệnh nhân ung thư ruột được phát hiện khi đã ở giai đoạn cuối.

Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những triệu chứng phổ biến của ung thư ruột và cách bảo vệ , phòng chống các bệnh đường ruột.

1. Những triệu chứng phổ biến nhất của ung thư ruột

+ Đau bụng: Trong quá trình phát triển khối u thì, kích thước của khối u tăng dần về thể tích sẽ dẫn đến chèn ép lên các mô thần kinh ở xung quanh gây cảm giác đau nhẹ ở vùng bụng. Càng ngày thì khối u phát triển càng to thêm dẫn đến bệnh tình sẽ trở nên nặng hơn và khi đó cơn đau bụng cũng sẽ rõ ràng hơn. Không nên chủ quan cho rằng chỉ là đau bụng do ăn phải thức ăn lạ… nên đi khám xét kỹ lưỡng.

+ Có máu trong phân: Ung thu ruột và bệnh trĩ dễ bị đi ngoài ra máu trong phân. Nếu trong phân có máu đỏ tươi và kèm theo chất nhầy, hậu môn có cảm giác ngứa ngáy thì phần lớn là người bệnh bị mắc trĩ. Nếu trong phân có máu màu đỏ sẫm, kèm theo thay đổi thói quen đại tiện thì rất có thể là ung thư ruột. Hoặc nếu người bệnh điều trị bệnh trĩ không hiệu quả một thời gian dài thì rất có thể là ung thư ruột.

+ Hình dạng phân thay đổi: Khi phân bình thường nhưng lại có hiện tượng loãng và phẳng thì rất có thể là do khối u ở ruột khiên phân đi qua trơn tru và làm cho phân bị biến dạng. Bạn nên thường xuyên kiểm tra hình dáng của phân sau khi đi vệ sinh bởi vì đây có thể coi là bước kiểm tra sơ bộ. Nếu trong gia đình có những người bị ung thư ruột thì bạn nên tiến hành nội soi để kiểm tra mỗi năm một lần.

+ Thường xuyên đi ngoài táo bón: Đi ngoài táo bón là điều mà ai cũng đã từng gặp phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đi ngoài táo bón như ăn thức ăn khó tiêu hóa…Tuy nhiên đi ngoài táo bón do mắc ung thư ruột thì lại khác: ở đây là tình trạng tắc nghẽn do hẹp đường ruột mà nguyên nhân là do khối u xâm nhập quanh thành ruột, kèm theo đó là triệu chứng chướng bụng và đau bụng âm ỉ.

2. Các biện pháp bảo vệ và phòng chống các bệnh đường ruột

+ Ăn uống lành mạnh và tập thể dục hợp lý: Chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng và việc tập thể dục là rất quan trọng. Cần tránh ngồi quá lâu sẽ khiến nhu động đường tiêu hóa chậm lại gây ảnh hưởng đến sức khỏe, phát sinh ra nhiều bệnh.

+ Tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ để thúc đẩy nhu động ruột: Chất xơ có ý nghĩa rất lớn đối với sức khỏe đường ruột. Chất xơ có tác dụng thúc đẩy quá trình bài tiết phân và ngăn ngừa táo bón, điều chỉnh hệ vi sinh vật có lợi cho đường ruột. Việc ăn thực phẩm giàu chất xơ giúp thúc đẩy nhu động ruột , giảm thời gian tồn đọng của các chất gây ung thư trong ruột , làm sạch ruột từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

+ Tránh xa các loại thực phẩm chứa nhiều chất gây ung thư: Theo nhiều nghiên cứu thì các loại thực phẩm bảo quản và thịt nướng thường chứa nhiều chất gây ung thư. Vì thế hãy hạn chế ăn các loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe đường ruột và cơ thể.

 

Recommended Posts