Vấn để sức khỏe những ngày thời tiết rét đậm được mọi người quan tâm rất nhiều. Dưới đây là những vấn để thường gặp trong những ngày giá rét:

1. Cơ thể bị mất nước

Trong mùa đông, đặc biệt là những ngày giá rét thì chúng ta thường không có cảm giác khát nước. Điều này vô tình dẫn đến việc chúng ta uống không đủ lượng nước mà cơ thể cần mỗi ngày. Không chỉ cảm thấy không khát nước trong mùa đông mà việc cơ thể ít đổ mồ hôi hơn cũng dẫn đến suy nghĩ là cơ thể chúng ta đủ nước nên không cần bổ sung. Nhưng theo các nghiên cứu thì việc không thấy khát nước không đồng nghĩa với việc cơ thể đã đủ nước. Vì vậy mà chúng ta cần uống đủ 2l nước mỗi ngày dù là mùa hè nóng bức hay mua đông.

2. Môi khô và nứt nẻ

Trong những ngày giá rét, nhiệt độ xuống thấp nên làm cho da môi bạn cảm thấy khô. Điều này vô tình làm nên thói quen của nhiều người là liếm môi. Việc liếm môi có thể giúp môi có được độ ẩm tạm thời và giảm đau một chút. Tuy nhiên, trong nước bọt có muối và bị bay hơi rất nhanh nên càng khiến cho môi bị khô và trở nên nứt nè hơn. Vì vậy nên từ bỏ thói quen liếm môi vào mùa đông, thay vào đó bạn có thể bôi một lớp kem mỏng giữ độ ẩm cho môi.

3. Lượng đường trong máu tăng lên

Trong những ngày thời tiết rét đậm thì con người ít có động lực để ra ngoài vận động hoặc tập thể dục. Chính vì điều này dẫn đến lượng đường trong máu tằng lên một cách từ từ. Điều này có thể làm nguy cơ đột quỵ tăng cao, các bệnh về tim mạch. Bởi vì các hoạt động thể chất của con người sẽ làm giảm lượng đường trong máu. Vì thế các bác sĩ khuyến cáo trong những ngày giá rét nếu không tập thể dục thì nên chăm chỉ  làm việc nhà để giữ lượng đường trong máu ở mức an toàn.

4. Da xuất hiện nhiều nếp nhăn

Trong những ngày đông giá rét, độ ẩm trong không khí giảm sâu nên da dễ bị khô. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc da bị tổn thương và xuất hiện nhiề nếp nhăn hơn. Vì thế hãy cố gắng cung cấp đủ nước cho cơ thể vào những ngày giá rét và sử dụng các loại kem dưỡng ẩm cho da.

5. Giảm cân

Những ngày giá rét là những ngày cơ thể của chúng ta dễ đốt cháy calo nhất, từ đó mà cân nặng của chúng ta có thể giảm đi. Trong những ngày này, để thích nghi với nhiệt độ thấp thì cơ thể chúng ta tự sản sinh ra nhiệt và đốt cháy thêm năng lượng. Khi bạn cảm thấy cơ thể mình đang run rẩy nghĩa là nó đang đốt cháy rất nhiều calo để tạo nhiệt.

6. Thị lực giảm sút

Lớp nước mắt mỏng bao phủ mắt của chúng ta rất nhạy cảm với không khí khô. Vì vậy trong những ngày thời tiết rét đậm, độ ẩm không khí xuống thấp thì mắt chúng ta rất dễ bị đau và tổn thương. Chính vì thế, các chuyên gia mắt khuyến cáo rằng nên sử dụng nước rửa mắt hoặc nước mắt nhân tạo khi đi ra ngoài vào mùa đông.

7. Đau răng

Những người gặp phải vấn đề răng nhạy cảm thì đau buốt rằng khi ở ngoài thời tiết quá lạnh là chuyện bình thường. Vì thế bạn nên giữ ấm miệng và hàm răng bằng cách quấn khăn quanh miệng và chịu khó thở bằng mũi mỗi khi ra ngoài thời tiết quá lạnh.

 

Recommended Posts