Trứng là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Nếu biết chế biến đúng cách thì tỷ lệ hấp thụ chất đạm trong trứng có thể lên tới 100% – tương đương với chất đạm có trong sữa.

Để ăn trứng làm sao cho chúng cách thì không hẳn ai cũng biết.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng

Khối lượng một quả trứng gà bình thường là 40g(tính cả vỏ), một quả trứng vịt thì nặng khoảng 70g(cả vỏ). Như vậy 100g trứng gà thì tương ứng khoảng 3 quả, 100g trứng vịt thì tương đương khoảng 1,5 quả.

Dưới đây là bảng so sánh giá trị dinh dưỡng trong 100g trứng gà và 100g trứng vịt:

2. Nên ăn trứng sống hay chín?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì mọi người không nên ăn trứng gà sống hay hòa tan trứng sống vào canh nóng, cháo nóng mà phải nấu chín hoặc luộc trứng chín để phòng tránh nhiễm khuẩn. Bởi vì, trong đường sinh dục của gà có rất nhiều vi khuẩn nên bên trong và bên ngoài trứng gà đều có thể bị nhiễm khuẩn. Đặc biệt là trong đường sinh dục của gà còn có thể có vi khuẩn salmnella- đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thức ăn.

Không chỉ có thế, ở lòng trắng trứng gà sống còn có một vài chất gây cản trở sự hấp thụ các chất dinh dưỡng trong trứng. Đặc biệt là một chất chống lại sự hấp thụ biotin( vitamin H)- một chất cần thiết cho sự phát triển bình thường của cơ thể. Vì thế, ăn trứng tái hoặc sống đều không tốt cho sức khỏe.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng: protein ở trong trứng khi được nấu chín dễ tiêu hóa hơn protein ở trong trứng sống. Và các nghiên cứu chỉ ra rằng con người chỉ sử dụng được 51% protein trong trứng sống, còn khi nấu chín thì con người có thể sử dụng hơn 90% protein có ở trong trứng. Có sự khác biệt này là do nhiệt độ làm chín trứng đã thay đổi cấu trúc của protein có trong trứng giúp cơ thể cơ quan tiêu hóa của chúng ta dễ hấp thụ hơn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng khi được nấu chín thì các cấu trúc xoắn phức tạp của protein trong trứng sống sẽ bị phá vỡ sau đó hình thành lên các liên kết mới. Mà các liên kết mới này sẽ giúp cơ quan tiêu hóa của con người hấp thụ dễ hơn.

Tuy nhiên trứng rán hoặc ốp dùng lửa to thì dễ tiêu hủy đi nhiều loại vitamin trong lòng đỏ trứng như vitamin B1, B2. Chính vì thế khi rán hoặc ốp trứng thì bạn nên dùng lửa nhỏ để cho lòng đỏ trứng vừa chín tới và không mất đi các thành phần vitamin có trong trứng.

Các chuyên gia dinh dưỡng còn chỉ ra rằng con người chỉ hấp thu và tiêu hóa được 40% chất dinh dưỡng có trong trứng sống, đối với trứng luộc là 100% còn đối với trứng rán là 81%, đối với trứng ốp là 85%, đối với trứng rán chín tới là 98% còn đối với trứng chưng là 87%.

Đến đây chắc các bạn đã hiểu là chúng ta nên ăn trứng sống hay chín rồi phải không?

Recommended Posts