Quả trám là loại quả quen thuộc với đồng bào các tỉnh vùng núi Đông Bắc của nước ta. Cứ mỗi khi bước vào mùa đông giá rét là lại làm cho tôi gợi nhớ đến những món ăn dân dã được chế biến từ quả trám.

1. Cây trám

Cây trám mọc nhiều ở vùng núi các tỉnh thuộc vùng Đông Bắc của nước ta : Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn , Tuyên Quang, Quảng Ninh… Cây trám thường cho quả chín vào cuối thu đầu đông. Vì thế, ở các phiên chợ của những vùng núi vào dịp đầu đông chúng ta thường thấy người dân đi hái trám mang về bán. Quả trám có vị chát và chua đặc trưng nên rất thích hợp cho việc chế biến các món kho ngày đông giá rét.

Khi tôi còn bé, tôi thường được mẹ hoặc bà cho đi chơi các buổi chợ phiên ở vùng đồng bằng. Khi đó, người ta bày bán trám tươi, chín la liệt, kiểu gì tôi cũng được bà, mẹ dẫn qua chỗ những người bán trám. Bà và mẹ tôi thường hay mua vài ba cân trám xanh về để kho cùng với thịt ba rọi lợn hoặc kho cùng cá diếc để cả nhà ăn dần.

2. Cách chế biến các món cá lóc kho trám

+ Quả trám tươi được sơ chế bằng cách bổ đôi để tách bỏ hạt ra. Sau đó đem trám ngâm trong nước muối pha loãng chừng 2 tiếng rồi rửa sạch. Tiếp tục luộc trám qua 2 đến 3 lần nước sôi rồi đổ nước đi để loại bớt vị chát và làm mềm quả trám.

+ Cá lóc làm sạch, đánh vẩy sau đó ướp với các loại gia vị gồm: nghệ, muối, hạt tiêu, ớt, gừng, nước hàng,  nước mắm, và chút dầu ăn khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

+ Cho trám và cá đã ướp vào nồi rồi cho lên bếp đun sôi rồi thu bớt lửa. Đợi khi cá chín mềm và ăn quả trám thấy bùi và mềm thì tắt bếp.

Cá lóc kho trám ăn rất vào cơm và đặc biệt lại ăn trong tiết trời mùa đông giá rét thì quả là không còn gì bằng. Những miếng trám đã chín mềm và ngả màu vàng thẫm nhưng vẫn giữ được vị chua đặc trưng. Những miếng cá lóc nhừ mục thấm đượm các loại gia vị ăn cùng quả trám tạo nên hương vị đậm đà không thể nào quên.

Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm ngon miệng với món cá lóc kho trám trong những ngày đông giá rét.

Recommended Posts