Tép đồng là loại tép nhỏ xíu sống ở sông ngòi, ao hồ làng quê Việt. Chúng ta có thể chế biến được vô số món ăn ngon từ tép đồng như: tép nấu canh, mắm tép, tép rang…Tép đồng rang là món ăn ngon gắn bó với nhiều thế hệ người Việt.  Để có được đĩa tép đồng rang vàng, thơm, khô, giòn không phải là điều dễ dàng.

Các món ăn từ tép đồng đã gắn bó với bao thế hệ người dân Việt Nam, nhất là món tép đồng rang mặn. Tôi còn nhớ lúc còn nhỏ, cứ mỗi buổi đi học về, chỉ cần vài con tép đồng rang là có thể đánh bay cả một bát cơm nguội. Giờ đây nghĩ lại mà vẫn thấy thòm thèm.

Tôm, tép cùng họ với nhau nhưng rang tép thì không thể làm giống như rang tôm được. Rang tôm đồng thì muối và đường sẽ được cho vào ngay từ đầu rồi đun thật nhỏ lửa để con tôm ngấm gia vị và thịt tôm cứng dần khi nước cạn. Đối với rang tép thì lại khác, bạn không thể cho muối và đường cùng gia vị vào tép ngay từ đầu để đun vì như vậy thì tép sẽ không thơm và còn õng nước, có khi gia vị bị cháy rồi nhưng con tép vẫn còn nước. Vì vậy, rang tép bbanj không được cho gia vị vào ngay từ đầu. Bạn phải đảo tép thật khô rồi mới cho gia vị vào sau để con tép được khô và giòn, gia vị thì không bị cháy.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Để có được đĩa tép đồng rang vàng, thơm, giòn, khô bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ Tép đồng: 300g phải tươi còn nhảy tanh tách. Tép được rửa sạch, sau đó ngâm tép vào thau nước muối loãng khoảng 10p để tép nhả hết thức ăn thừa trong ruột ra. Sau đó vớt tép ra rá và để ráo nước. Làm theo cách này thì con tép sẽ không bị hôi và giảm bớt mùi tanh giúp cho món ăn thơm ngon hơn.

+ Hành tím: băm nhuyễn một củ (1 thìa cà phê)

+ Gia vị: đường, muối, bột canh mỗi thứ một ít

+ Nước mắm: 1 muỗng canh

+ Dầu ăn: 2 muỗng canh

+ Lá chanh: 10g thái sợi chỉ

2. Cách làm

+ Bạn bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho một muỗng dầu ăn vào. Đợi đầu nóng già thì bạn cho một muỗng hành tím băm nhỏ đã chuẩn bị ở trên vào rồi phi thơm lên.

+Khi hành được phi thơm thì bạn cho tép đã được rửa và để ráo nước vào chảo. Bạn để lửa to và đảo đều tép trong khoảng 5 đến 7 phút để tép khô không bị ra nước. Trong lúc rang tép, bạn không được cho gia vị vào vì nếu nêm gia vị vào lúc này thì con tép sẽ bị ra nước làm mất độ giòn, thơm, ngon của tép.

+ Khi tép đã được rang khô thì bạn điều chỉnh cho lửa nhỏ lại. Tiếp đó bạn cho thêm một muỗng canh dầu ăn, nêm thêm gia vị: 1 muỗng nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê đường rồi đảo đều 2 phút.

+ Sau khi đảo đều gia vị và con tép khô trở lại thì bạn cho lá chanh thái chỉ vào đảo đều là tắt bếp. Bạn không nên cho lá chanh vào quá sớm nếu không tép sẽ bị đắng.

Chúc bạn và gia đình có một đĩa tép rang khô giòn và thơm phức mùi lá chanh.

Recommended Posts