Gừng không chỉ là một loại gia vị phổ biến dùng để nêm nếm các món ăn của người dân Việt. Không chỉ thế gừng còn là một cây thuốc nam với những tác dụng chữa bệnh không tưởng.

Gừng là một loại cây rất đa dụng. Các bộ phận của cây gừng: rễ, củ, lá và thân đều sử dụng làm thuốc hoặc làm gia vị. Thân, rễ gừng hay còn có cách gọi khác là củ gừng vừa được làm gia vị để nêm nếm thức ăn, vừa được dùng làm thực phẩm như các loại bánh, mứt … còn được sử dụng trong nhiều bài thuốc  cổ truyền.

1. Tác dụng của gừng trong y học

Trong củ gừng có thành phần chủ yếu là tinh dầu gồm có các hợp chất: β – farnesen, β – zingiberen, α – camphen, ar – curcumen, β – phelandren, eucalyptol, ngoài ra còn các hợp chất alcol như: zingeron, borneol, zingerol, geraniol, linalol….

Gừng có tác dụng ức chế sự phát triển của các chủng nấm  như: microscosumgypseum, Trichophyton mentagrophytes, Epidermophyton floccosum, Paecilomyces…

Các thành phần trong gừng có khả năng ức chế hoạt tính của acetylcholin và histamin làm giảm sự co thắt cơ trơn ruột – tính chất giảm đau vị tràng của gừng.

Gừng còn có tác dụng giảm ho, hạ sốt, giảm đâu và chống nôn, chống viêm, chống loét dạ dày và kích thích tuyến nước bọt, kích thích hệ tiêu hóa.

2. Một số chứng bệnh thường dùng gừng để chữa

+ Trị trướng bụng, khó tiêu, đau bụng do lạnh: ăn một nhánh gừng nướng bằng một đốt ngón tay. Với phụ nữ sau khi sinh bị ngưng trệ khí huyết, cảm lạnh dẫn đến bị đau bụng, mặt nặng, chân tay lạnh thì dùng một  nhánh gừng nướng rất có hiệu quả.

+ Trị trúng hàn: Hàn thâm nhập sâu vào phần dinh và phần lý, vào huyết quản và lục phủ ngũ tạng dẫn đến chân tay co quắp, người lạnh toát, đờm tắc ở cổ họng có thể dẫn đến không nói được thì có thể phối hợp can khương 5g(gừng khô), cam thảo 12g, phụ tử 10g sắc nước để uống hàng ngày.

+ Trị chứng bệnh cơ thể lạnh có xuất huyết: đại tiện ra huyết hoặc băng huyết… Dùng 1 thang thuốc sắc uống hàng ngày gồm thán khương (gừng sao chay), đồng lượng và ngải diệp mỗi loại 10 đến 12 g.

+ Trị cảm mạo phong hàn, đau đầu, sốt cao, ngạt mũi, rét: Dùng 10g gừng tươi sắc lấy nước uống. Ngoài ra có thể phối hợp một vài vị thuốc như sau: gừng tươi 4g,  bạc hà, kinh giới, tía tô mỗi loại 12 g; địa liền, trần bì, bạch chỉ mỗi vị 8 g, sắc một thang uống mỗi ngày.

+  Trị ho , ho do viêm phế quản, nhiều đờm:  gừng tươi, bách bộ, cam thảo, mạch môn mỗi loại 10g sắc lấy nước uống ngày một thang.

+ Trị trúng hàn dẫn đến vừa thổ vừa tả: gừng nước khô rồi tán thành bột, mỗi lần dùng 8 – 10g cho vào cháo nóng để ăn.

+ Trị tiểu tiện bí, dắt, phù thũng: gừng tươi , trần bì, phục linh, bạch bì, đại phúc bì, đồng lượng mỗi loại 12g đem sắc lấy nước uống, mỗi ngày một thang cho đến khi triệu chứng thuyên giảm.

Trên đây là một vài tác dụng của củ gừng hy vọng sẽ giúp ích cho bạn.

Recommended Posts