Đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 3 sau các bệnh về tim mạch và ung thư. Ở nước ta, trung bình cứ 3 phút lại có một ca tử vong do đột quỵ . Mặc dù là bệnh nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa nếu tuân thủ các khuyến cáo của chuyên gia y tế. Sau đây là những thông tin hữu ích về đột quỵ mà bạn nên biết.

1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay còn được gọi là tai biến mạch máu não. Đây là tình trạng tổn thương một phần não do quá trình cung cấp máu lên não bị ngừng trệ khiến não bộ bị thiếu oxy, không đủ dinh dưỡng để nuôi các tế bào. Trong vòng vài phút nếu các tế bào não không được cung cấp đủ máu các tế bào sẽ bắt đầu chết.

Vì vậy, người bị đột quỵ cần được cấp cứu ngay tức thì, thời gian kéo dài càng lâu thì số lượng tế bào não chết càng nhiều gây ảnh hưởng tới khả năng vận động và tư duy của cơ thể và có thể dẫn tới tử vong.  Hầu hết những người sống sót sau khi bị đột quỵ đều có sức khỏe yếu và để lại các di chứng như tê liệt hoặc cử động yếu một phần cơ thể…

Bệnh đột quỵ được chia làm 2 loại:

+ Nhồi máu não (hay còn gọi là thiếu máu não): Loại đột quỵ này chiếm khoảng 85% trong tổng số các trường hợp đột quỵ. Nguyên nhân dẫn đến loại đột quỵ này là do tắc mạch máu não kéo dài dẫn đến tổn thương não không hồi phục hoại tử mô não.

+ Xuất huyết não (hay còn gọi là chảy máu não): Nguyên nhân dẫn đến loại đột quỵ này là do mạch máu não bị vỡ làm máu không đến nuôi não được mà chảy và chèn ép vào não làm não bị tổn thương.

2. Nguyên nhân gây đột quỵ

Có rất nhiều nguyên nhân làm tang nguy cơ bị đột quỵ nhưng chung quy được chia làm hai loại là:

+ Các yếu tố không thể thay đổi:

 • Giới tính: nam giới thường có nguy cơ đột quỵ cao hơn nữ giới.
 • Tiền sử gia đình : Người có người thân trong gia đình từng bị đột quỵ thì có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những người bình thường.
 • Tuổi tác: Người già có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Sau 50 tuổi thì cứ mỗi 10 năm nguy cơ đột quỵ lại tang lên gấp đôi.
 • Chủng tộc: Theo thông kê trên thế giới thì chủng tộc người Mỹ gốc Phi có nguy cơ mắc đột quỵ cao hơn so với người da trắng.

+ Các yếu tố về bệnh lý:

 • Tiền sử đột quỵ: người có tiền sử bị đột quỵ thì có nguy cơ cao bị đột quỵ trong các lần tiếp theo.
 • Bệnh tim mạch: người mắc các bệnh về tim mạch có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn so với người bình thường.
 • Đái tháo đường: Người bị đái tháo đường có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn.
 • Cao huyết áp: Người bệnh bị cao huyết áp gây gia tăng sức ép lên thành động mạch, lâu dần khiến thành động mạch bị tổn thương dễ dẫn đến xuất huyết não.
 • Thừa cân béo phì: người bị thừa cân béo phì có thể dẫn đến nhiều bệnh như cao huyết áp, mỡ máu, tim mạch làm tăng nguy cơ bị đột quỵ.
 • Mỡ máu: Cholesterol cao có thể tích tụ trên thành động mạch gây tắc nghẽn mạch máu não dẫn đến bị đột quỵ.
 • Lối sống không lành mạnh: Người có chế độ ăn uống không điều độ, không cân bằng đầy đủ các loại dưỡng chất và lười vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ.
 • Hút thuốc lá: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng người hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 2 lần so với những người không hút thuốc.

Ngoài những yếu tố trên ra thì những người sử dụng chất kích thích hoặc uống quá nhiều rượu bia cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ.

3. Cách phòng ngừa bệnh đột quỵ

+ Kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện các yếu tố gây đột quỵ.

+ Chế độ dinh dưỡng hợp lý.

 

Recommended Posts