Tokyo là thành phố lớn gắn liền với tên tuổi nhiều kiến trúc sư nổi tiếng như Herzog & De Meuron, Nikken Sekkei, Kengo Kuma, Toyo Ito, Kenzo Tange, Sou Fujimoto… Kiến trúc hiện đại của thành phố Tokyo theo trường phái tối giản và những thử nghiệm của lối kiến trúc này đã thu hút sự chú ý của thế giới và một lượng lớn khách du lịch đổ về đây mỗi năm.

Dưới đây là những công trình tiêu biểu của Tokyo theo phong cách kiến trúc hiện đại:

1. Louis Vuitton Matsuya Ginza Facade Renewal

Công trình thuộc thể loại cửa hàng bán lẻ được cải tạo bởi kiến trúc sư Jun Aoki & Associates. Công trình có tổng diện tích mặt bằng 1475m2, cải tạo hoàn thành vào cuối năm 2013.

Mặt đứng của tòa nhà được lấy cảm hứng nghệ thuật của Ginza- cửa ngõ vào Tokyo. Ginza từng được biết đến như là một thành phố với các thiết kế art deco. Phong cách hiện đại của Ginza có được là nhờ sự kết hợp giữa hoa văn truyền thống Tokyo, các họa tiết art deco trong mối liên hệ đến  edo-komon và các hoa văn hình học được cách điệu và có nhiều tính trừu tượng trong sự lặp đi lặp lại.

2. Shizuoka Press and Broadcasting Center

 

Đây là trung tâm báo chí và phát thanh tryền hình của Shizuoka. Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trúc su Kenzo Tange và được hoàn thành vào năm 1967. Tòa nhà được lấy ý tưởng từ “Chuyển hóa luận” – hiện thực hóa không gian về tăng trưởng cấu trúc mang tính hữu cơ. Đây là một công trình tiêu biể vào cuối những năm 1950. Tòa nhà tuy nhỏ nhưng ý nghĩa khi nó trở thành trung tâm báo chí và phát thanh truyền hình của nó thì vô cùng lớn. Ý nghĩa của công trình bao trùm các khái niệm về trật tự chuyển hóa mới trong kiến trúc và quy hoạch của thành phố trong thời kỳ sau Thế chiến II.

3. Tokyo Plaza Ginza

Tòa nhà là khu trung tâm thương mại nổi tiếng nhất ở Tokyo.  Tòa nhà được đặt ở vị trí đắc địa- đối mặt với ngã tư Sukiyabashi, có diện tích sử dụng lên đến 50,000m2. Đây được coi là cửa ngõ của Ginza, đây là nơi kết nối giữa hai quận Hibiya và Yurakucho.

Tòa nhà được thiết kế bởi kiến trucs sư nổi tiếng Nikken Sekkei và hoàn thành vào năm 2016. Ông đã lấy cảm hứng từ nghề cắt kính truyền thống của Nhật bản – Edo Kiriko. Tòa nhà được ví như “con tàu ánh sáng”. Mặt đứng của tòa nhà chủ yếu được làm từ kính mà phản ánh lại các hoạt động của thành phố và cho một cảm giác về tính đô thị. Công trình như hòa vào toàn bộ cảnh quan bên trong thành phố khi nó phản chiếu hình ảnh và khí hậu xung quanh.

4. De Beers Ginza Building

Tòa nhà De Beers Ginza Building được thiết kế bởi các kiến trú sư tài năng Jun Mitsui và Associates Architects. Đây là công trình thuộc thể loại nhà văn phòng và kinh doanh thương mại. Tòa nhà được lấy ý tưởng từ những con đường năng động trong khu thương mại Ginza- khu thương mại nổi tiếng thế giới. Hình ảnh bên ngoài tòa nhà phản ánh khung cảnh đường phố phức tạp cùa Ginza và phù hợp với bối cảnh năng động này.

5. Yamaha Ginza

Đây là tòa nhà của tập đoàn Yamaha có diện tích 635m2, được hoàn thành vào năm 2010. Công trình Yamaha Ginza được thiết kế bởi Hozuma, Hiroyuki Shirai và Takeyoshi Suzuki. Kiến trúc của tòa nhà đã thể hiện được đặc điểm của thương hiệu Yamaha- nhà sản xuất nhạc cụ hàng đầu Nhật Bản. Tòa nhà cụ thể hóa được các yêu cầu kiến trúc đặt ra là : sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, toát lên được cảm giác về âm thanh và âm nhạc.

Bạn có thể xem thêm những mẫu nhà tiêu biểu.

Recommended Posts